Bảo quản ôtô khi để lâu không sử dụng


 
 
Bảo quản ôtô khi để lâu không sử dụng Ôtô "cất kho" trong thời gian từ hai tuần trở lên, nên có những biện pháp bảo quản, tránh hỏng hóc do không sử dụng đến.

1. Rửa xe

Ảnh: Zigwheels

Ảnh: Zigwheels

Rửa xe để làm sạch mọi bụi bẩn, axit nội địa mưa hay muối từ không khí bám trên xe. Nếu không rửa xe, bám bụi trên thân xe nhiều ngày khó rửa sạch, tệ hơn là gây hư hỏng lớp sơn. 

2. Lau dọn nội thất

Bất cứ bụi bẩn, món ăn còn lại cũng có thể có thể gây nấm mốc, tạo mùi khó chịu trên xe sau thời gian dài không sử dụng. 

3. Thay dầu, đổ đầy xăng

Những hệ thống chất lỏng trong xe cần đổ đầy trước khi cho xe nằm kho, bởi nếu không đầy, khoảng không gian trống sẽ là nơi ngưng tụ hơi nước, gây hư hại. 

Dầu cũ lâu ngày sẽ bị axit hóa, bào mòn bề mặt bên trong bình chứa. Vì vậy, nên thay dầu mới cùng bộ lọc để đáp ứng không hỏng chất liệu kim loại. Nên nổ máy một ít phút sau khi thay dầu mới để dầu chảy vào mọi ngóc ngách của động cơ.

Những kết cấu cơ khí hở sẽ không làm việc mượt mà nếu còn thiếu dầu mở bôi trơn. Tra mỡ bôi trơn còn là cách bảo quản kim loại.

4. Sạc ắc-quy

Để khỏi bị cạn kiệt ắc-quy khi dùng lại, nên sạc ắc-quy sau khoảng vài tháng. Cẩn thận hơn cũng đều có thể tháo rời ắc-quy khỏi xe và cất giữ ở nơi khô thoáng là cách hiệu quả nhất để bảo vệ, nếu chắc chắn không sử dụng đến ôtô trong suốt thời gian dài.

5. Không kéo phanh tay

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Kéo phanh tay trong thời gian dài sẽ làm các má phanh và đĩa (tang trống) bị gỉ sét. Thay vào đó, hãy dùng các cục chèn bánh để cố xác định trí đỗ, đề phòng xe chuyển động vì các lý do khách quan.

6. Thỉnh thoảng khởi động xe, kiểm tra áp suất lốp

Mỗi tuần nên khởi động xe 1-2 lần. Đảm bảo xe đạt độ nóng hoạt động bình thường trước khi tắt máy. Đồng thời đảm bảo lốp xe đủ hơi như khuyến nghị của nhà sản xuất.

Mỹ Anh (Theo Wikihow,  KC Complete Auto Service )

bảo quản ôtô, không sử dụng xe lâu ngày

Bài viết (post) Bảo quản ôtô khi để lâu không sử dụng được tổng hợp và biên tập bởi: xe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho xe.truongthinh.info để điều chỉnh. xe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác