'Cảm ơn Nghị định 100' –


 
 

Tạp chí Xe có bài 'Cảm ơn Nghị định 100' –

Tôi có một người anh họ, thân thiết còn hơn ruột thịt. Chúng tôi khá hợp nhau về tính cách, bổ trợ trong công việc, kinh nghiệm cuộc sống. Nhưng chỉ duy nhất một thứ, tôi chưa một lần ưng, đó là ép rượu. Anh thích uống mỗi khi có dịp tụ tập, mà kiểu gì rồi cũng phải ép người khác uống cùng. Ép mười lần chẳng lẽ không đồng ý một hai lần. Nên tôi rất ngại mỗi khi ngồi cùng mâm anh những ngày Tết.

Ấy thế nhưng năm nay đã khác. 

Anh chủ động đề nghị không uống rượu bia, vì phải lái xe đi nhiều nơi ngày tết. Nhà nội và ngoại của anh cách nhau khoảng 60 km, qua cả đường cao tốc, quốc lộ, nơi luôn có các chốt chặn của CSGT để kiểm tra nồng độ cồn. 

Dù rằng việc anh từ chối uống rượu khi phải lái xe xuất phát từ lý do kinh tế, bị đánh vào túi tiền, nhưng tôi vẫn thấy thật vui, vì ít rằng anh đã thay đổi. Dần dà, có thể anh sẽ nhận thấy tai hại của việc quá chén, ảnh hưởng đến sự tỉnh ngủ khi lái xe, chứ không đơn thuần là mất tiền nộp phạt.

Trước Tết, tôi đi tất niên thường xuyên mỗi tối. Ba ngày Tết, tôi đi gặp họ hàng, bạn bè triền miên. Nhưng không còn ngửi thấy mùi cồn sặc sụa, vì ở đâu mọi người cũng chủ động không uống, nếu như phải tự lái xe. 

Tôi thấy cần cảm ơn Nghị định 100, chuẩn xác hơn là sự mạnh tay của những người thực thi pháp luật. Ngay cả lúc còn áp dụng Nghị định 46, mức phạt cũng đã khá nặng, nhưng việc hành pháp chưa thực sự triệt để nên người lái xe không sợ. Hy vọng tinh thần này sẽ tiếp tục giữ vững từ lúc này về sau, chứ chẳng những một vài tháng cao điểm rồi chùng xuống, lúc ấy, người dân ra đường sẽ là những người tỉnh táo. Chúng ta sẽ có 1 Việt Nam vắng hơi men, những danh hiệu tiêu thụ nhiều rượu bia nhất thế giới, xin phép được nhường lại. 

Độc giả Trần Tâm

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác