Có nên mua xe mùa dịch Covid-19?


 
 
Có nên mua xe mùa dịch Covid-19? Nếu cần xe, sẵn tài chính hãy cứ mua, vì sẽ rất khó đoán định biến động của thị trường, hoặc làm sao để biết chờ tới bao giờ. –

Tôi là một chuyên viên có kinh nghiệm bán xe 5 năm, gặp được không ít câu hỏi từ khách hàng và người quen rằng: “Em ơi giá xe sẽ lên hay xuống, anh có nên lựa chọn sắm xe luôn không hay chờ qua dịch? Theo em sau dịch có giảm không?”. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi từ những hãng xe khác đều có câu hỏi tương tự.

Để trả lời câu hỏi này rất khó. Bởi lẽ, mỗi người có một nhu cầu khác nhau. Nhu cầu của khách hàng cũng chính là phần nào tạo thành nên giá bán. Mỗi phân khúc xe lại có một kiểu biến động riêng, tùy vào từng nhóm khách.

Đầu tiên, với xe dưới 700 triệu đồng. Khách hàng chủ đạo trung và cao tuổi, cũng có thể có thể đã về hưu, đa số là công chức hoặc làm mướn với thu nhập ổn định có tích lũy. Thời gian này cũng chính là cái cớ để họ mua xe vì sức khỏe của bản thân cũng giống gia đình. Như vậy, họ không cần khuyến mãi hay là không giảm, vẫn buôn bán bình thường.

Ngược lại với nhóm này là khách hàng trẻ, đặc biệt nhóm chưa có gia đình, vốn có ý muốn mua trả góp thì lúc này hoãn mua, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế vì dịch. Họ cũng có thể chuyển hướng sang mua xe cũ.

Tiếp theo là các mẫu xe tầm cao, có giá từ 700 triệu đến 1,5 tỷ đồng. Phân khúc này bán chậm hơn hẳn. Khách hàng chủ đạo là những người kinh doanh nhỏ, công ty hoặc làm thuê ở một số ngành nghề có mức thu nhập cao. Ảnh hưởng của Covid-19 nên sức mua cũng chậm và khách có thể chuyển hướng sắm xe cũ hoặc các mẫu xe giá cả rẻ hơn để phục vụ gia đình, công việc.

Với xe cũ, câu chuyện cũng không khác nhiều. Xe tầm giá 500 triệu đồng cũng bán rất nhanh, tập trung vào các thương hiệu xe Nhật, Hàn đã phổ biến. Do tâm lý dịch bệnh không có đồ thay nên các loại xe ít người dùng cực khó bán.

Kinh tế khó khăn khiến không ít khách hàng, đa số là công ty, cũng phải bán đi con xe của mình. Các mẫu xe được bán chủ đạo là bảy chỗ hoặc mẫu xe trên 700 triệu đồng. Tuy vậy, tâm lý chung sợ giá chững và khách ít nên việc buôn bán thanh khoản đều không hơn nhanh, giá xe cũng không có quá độ biến động.

Trái ngược với thị trường xe phổ thông, các nhân viên bán xe sang càng chán nản hơn. Giá xe cũng không thể giảm nhiều do thiếu nguồn cung, khách hàng sắm xe đắt tiền lại càng ít do suy thoái kinh tế nên thị trường này càng chậm, chỉ thấy xe sang cũ bán nhiều chứ không thấy mua vào.

Nên lời khuyên của tôi là một người 5 năm trong lĩnh vực rằng nếu đích thực có nhu cầu cần phải có và tài chính cấp phép hãy mua cho mình một chiếc xe phù hợp. Để trả lời cho việc giá tăng hay giảm và nên chọn mua sau hay trong dịch sẽ là một tổ hợp từ hơi nhiều yếu tố, từ thị trường, nguồn cung, cầu và chính sách riêng từ hãng. Anh em bán hàng chỉ có thể tham mưu dựa trên số liệu thị trường và lượng xe tồn kho thực tiễn vì đích thực có biết bao mẫu xe cháy hàng trong dịch.

Câu chuyện giá xe ở Việt Nam có lẽ sẽ mãi là chủ đề cần tranh luận vì người mua chưa một lần là hài lòng với mức giá bán của hãng cả.

Độc giả Anh Dương

mua xe, covid-19, mua ôtô mùa dịch

Bài viết (post) Có nên mua xe mùa dịch Covid-19? được tổng hợp và biên tập bởi: xe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho xe.truongthinh.info để điều chỉnh. xe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác