Đánh giá xe Honda Brio – xe cỡ nhỏ cho người mua lần đầu


 
 

Tạp chí Xe có bài Đánh giá xe Honda Brio – xe cỡ nhỏ cho người mua lần thứ nhất

Trần Vũ thả chiếc smartphone xuống bàn, hồ hởi sau khi xong xuôi cuộc gọi với ai đó. Nhưng ngay lập tức như nhớ ra điều gì, cậu nhấc điện thoại lên và bấm số gọi đi. 

“Tối nay ăn ngoài em nhé”, cậu mời mọc. “Không sao đâu, mình đi ôtô mà”, giọng đáp đầy vẻ hãnh diện, khi người ở đầu dây vị trí kia hình như thắc mắc vì trời đang nổi giông bão. Qua khe kính ở tầng 10 của văn phòng, gió vẫn rít liên hồi, mưa táp không kịp đọng giọt. Dưới đường, hai ba chục người đi xe máy, thu mình trong các chiếc áo mưa đủ màu sắc, cố giữ cho xe không đổ, co ro trên một vỉa hè chật hẹp. 

Chiều thứ 6, ngày làm việc cuối cùng trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 2/9 tưởng chừng buồn tẻ, đã thay đổi. Đợi ngớt mưa, Vũ lao sang nhà chị họ cách công ty cậu chỉ ở mức một cây số. Cậu nhận chìa khóa chiếc Brio. Gia đình anh chị đi picnic đợt này, chỉ dùng xe 7 chỗ nên Vũ được nhờ đem chiếc hatchback nhỏ đi bảo dưỡng, cũng là có phương tiện 3 ngày loanh quanh đâu đó.

Buổi tối, vợ chồng cậu đi lòng vòng đủ nơi trong thành phố, để ăn tối, cafe nghe nhạc rồi xem phim tới khuya. Hoàn lưu của cơn bão Podul khiến Hà Nội mưa lúc rả rích, lúc xối xả. Gia đình trẻ thì không hề mảy may, dù có lúc đường tắc như nêm. Họ ngồi trong xe, nghe “Kết nối yêu thương” ở kênh 91 Mhz. Trên radio, một anh làm nghề xây dựng, viết thư cho bạn gái nhân ngày sinh nhật cô, hẹn 3 tháng nữa chụp hình cưới ở Đà Lạt. Với Vũ, đi ôtô, chuyện gì cũng trở nên đáng yêu như vậy.

Brio RS - mẫu xe cỡ nhỏ giá 438 triệu.

Brio RS – mẫu xe cỡ nhỏ giá 438 triệu. Ảnh: Minh Quân

  

Trần Vũ và vợ, Quỳnh Chi có hồ sơ khá đẹp nếu so với bạn bè. Vũ 30 tuổi, tốt nghiệp một đại học danh tiếng, đi làm cho 1 công ty lớn, địa thế trưởng nhóm. Quỳnh Chi kém chồng 3 tuổi, học về truyền thông, tốt nghiệp làm đúng chuyên ngành. Tổng thu nhập hai vợ chồng hàng tháng khoảng 40 triệu. Tuần trước, họ kỷ niệm 6 tháng về chung nhà – 1 căn chung cư đi thuê, giá 7 triệu. Cuộc sống của “đôi chim sẻ” chưa hiện diện con, khá thoải mái. 

Đó là vì, họ chưa xuất hiện gì trong tay. 

Chi thỉnh thoảng lại mang giấy bút ra nhẩm nhẩm, cộng cộng rồi thở dài, vẫn thiếu nhiều quá. Tiền để dành được hơn 1 tỷ. Muốn mua nhà ở ở gần, phải vay ngân hàng khoảng 1,5 tỷ nữa. Họ tự lực cánh sinh, không có trợ giúp nào khác. Mua ở cách xa thì Vũ không nỡ, vì sức khỏe cô vợ không đáp ứng hàng ngày phơi mặt trên xe máy đi về 30 cây số. Bài toán được đặt ra. Lấy 40 triệu trừ 7 triệu thuê nhà, 15 triệu trả lãi nếu vay ngân hàng thì chỉ từ sót lại 18 triệu. Tất cả dành riêng cho sinh hoạt, dành dụm rồi còn công nọ việc kia, giúp sức bố mẹ. Có vẻ không ổn, Vũ tính thế.

Chỗ “chui ra chui vào” còn chưa xử lý được, việc hy vọng còn dư tiền để kiếm con xe nho nhỏ lại càng xa vời. Mục tiêu trước 35 tuổi của Vũ là mua nhà, mua xe và lo cho con nếu năm tới vợ sinh. Bạn cậu, có một số người ra đời đã ngồi ở vạch đích. Duy Hưng, người thành đạt nhất lớp Vũ, ra trường có sẵn chiếc bán tải để chạy, điều hành công ty gia đình, mua chung cư cao cấp ngay trung tâm thủ đô. Bạn của Chi cũng nhiều người mà cô luôn thấy họ giỏi, khi bán hàng online vài năm mua nhà, sắm xe đầy đủ; thỉnh thoảng khoe vài chiếc túi hàng hiệu trên Facebook .

Nhưng gia đình Vũ thực ra vẫn ở mức khá. Nhiều người đồng trang lứa với họ còn chật vật hơn, chỉ ở trong nhà thuê 1-2 triệu giống thời sinh viên, lương không tới 8 con số. Họ có hoài bão nhà, xe không? Hẳn là có. Thử tìm kiếm cụm từ “mua nhà hay mua xe” trên Google, có tới 166 triệu kết quả, không thua kém cụm từ hot toàn nước đoái hoài là “Việt Nam Thái Lan” – 225 triệu kết quả. Đây cũng là một trong những chủ đề thảo luận sôi nổi nhất trên diễn đàn Xe/ .

Vấn đề của người trẻ là chưa tích lũy đủ, khi đang chi phí xe vẫn còn chênh lệch lớn so với thu nhập, bởi chịu nhiều loại thuế phí. Mục tiêu 35 tuổi của Vũ có thể sẽ không thực hành được, nếu không có đột biến trong công việc. Khi mua nhà, tiền trả lãi, nuôi con, sinh hoạt sẽ khoét rất nhanh túi tiền của người trẻ. Nhưng ước mơ thì vẫn hừng hực.

Ước mơ đó đến từ 3 năm trước. Trong một lần đi họp lớp, trời cũng mưa. Vũ đèo Chi, lúc ấy vẫn chính là người yêu, đến nhà hàng trên con xe máy. Vũ ướt 1 bên ống quần, Chi thì đầu tốc nhễ nhại vì dính nước mưa. Ngay cạnh, cậu bạn mở cửa xe bước xuống, bung ô che cho bạn gái. Vũ cảm thấy ngại chào hỏi, dù người ta thì rất thân thiện. Cậu không ngại cho mình, mà “xót” cho vợ, váy vóc trang điểm đã bớt đẹp phần nào. Từ đó, mục tiêu mua xe ô tô xuất hiện. 

Ba năm là từ thời gian quá ngắn để biến tham vọng thành hiện thực, lúc mà ý niệm “an cư, lạc nghiệp” vẫn lấn át tâm trí Vũ, cũng như suy nghĩ “phải có một mái ấm trước lúc sinh con”. Mong ước thì ngày càng lớn lên, nhưng hầu bao chỉ nhích thêm từng chút một rất khiêm tốn. 

Nhưng kệ, Vũ tặc lưỡi, giật mình khi Chi hỏi “anh nghĩ gì mà ngẩn người ra thế?”. Mưa bên phía ngoài càng lúc càng xối xả. Với bệnh viêm mũi dị ứng của Chi, nếu xe máy, chắc tối về cô lại bị những cơ hắt xì hành hạ. Nhưng đi ôtô, cô khỏe re. 

Hai ngày lễ sau đó, vợ chồng trẻ hứng thú ra khỏi Hà Nội, lên núi Ba Vì, xuống phố biển Hạ Long, kiểu đi chơi nhiệt tình của những người mới sử dụng ôtô. Họ thích thú, vì ngày mai, lại trở về với chiếc hai bánh, với chiếc quần áo bám đầy mùi khói chỉ còn sau 15 phút ra đường. 

Buổi tối ngày nghỉ lễ cuối cùng, Vũ lùi chiếc Brio vào đỗ ở bãi gần nhà. Do mới lái, cậu không cẩn thận để đuôi xe ô tô chạm vỉa hè, xước một mảng nhỏ. Cậu tính, nếu như mua chiếc này, nhất định sẽ lắp thêm camera lùi. 

Xe 438 triệu. Lăn bánh và lắp thêm camera lùi, phụ kiện, khoảng gần 520 triệu. 

“Thôi, từ từ rồi tính”, Vũ nói với Chi, khi ra khỏi nhà trước đây mắt đi làm sau nghỉ lễ, bằng xe máy. 

Đức Huy
Ảnh: Minh Quân

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác