Đau đầu vì lái xe nhiều công nghệ ở Việt Nam –


 
 

Tạp chí Xe có bài Đau đầu vì lái xe nhiều công nghệ ở Việt Nam –

Trước hết phải nhắc luôn tôi là người cực thích xe có nhiều công nghệ, vì nó hỗ trợ nhiều cho tài xế. Nhưng giữa việc thích và sử dụng thực tế tại Việt Nam thì đúng là không hợp tình cảnh. 

Một ngày bạn xuống đường, mới chỉ lăn bánh ra con ngõ nhỏ đầy người bán đồ mà chúng ta gọi là “chợ cóc”, bạn sẽ thấy cảm biến khoảng cách kêu inh ỏi từ khắp các phía. Hay có khi tôi đang chờ đèn đỏ, có một anh xe máy lách lên đứng dính vào mũi xe mình, một trang tít dài vang lên, giật cả mình!

Cảnh báo điểm mù thì làm sao? Gần như khi nào cũng được áp dụng. Đường ở ta chạy hỗn hợp cả mô tô ôtô, chỉ cần băng qua một chiếc xe máy, tức họ đã rớt vào vùng điểm mù của mình, đèn cứ thế sáng. Vì sáng nhiều quá, đôi khi tôi không còn muốn dùng nó nữa.

Cảnh báo chệch làn và hỗ trợ giữ làn thì sao? Sẽ chỉ sử dụng được khi chạy cao tốc hoặc những quãng đường mới, có mặt đường kẻ chuẩn chỉ. Nếu không, tính năng này chỉ để làm cảnh. 

Cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi? Một lần tôi chạy xe của ông anh, có chức năng này. Xe châu Âu, cảm biến, camera rất nhạy nên ngày hôm đó tôi bị phanh dúi dụi 5-6 lần khi lùi xe khỏi chỗ đỗ, vì xe hiểu là có phương tiện cắt ngang phía sau. Có lần tôi loay hoay mãi không lùi được, vì cứ lùi lại có xe máy tấn tới sát và xe phanh ngay. Rõ khổ. 

Hỗ trợ phanh tự động tránh va quệt thì sao? Cũng khổ như ở trên. Đường Hà Nội mà không bám đuôi nhau thì đảm bảo mất cả đêm không về tới nhà. Lần đó tôi đang chạy như bình thường thì xe bất thần phanh hự, vì gần xe phía đằng trước quá, mà thực tiễn còn tới 5-7 m, vận tốc không cao. Dàn xe phía đằng sau lách lên, vứt cho tôi ánh mắt hình viên đạn. 

Nói ra những điều này không phải vì tôi bài xích công nghệ, thích tối cổ. Mà đơn giản, để thấy giao thông Việt Nam còn rất không tiện và có chừng cách rất xa so với sự tiến lên của công nghệ, ở cả hạ tầng và ý thức giao thông. Mong rằng chúng ta sẽ ngày càng phát triển, để những hệ thống tối tân trên xe ô tô có đất diễn, để số chi phí bỏ ra tậu xe nhiều option là không lãng phí.

Độc giả Thắng Nguyễn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác