Đề xuất giảm 50% thuế cho khách Việt mua ôtô vì Covid-19 –


 
 

Tạp chí Xe có bài Đề xuất giảm 50% thuế cho khách Việt mua ôtô vì Covid-19 –

Trước tác động của dịch Covid-19 đối với ngành xe hơi trong nước, các hãng xe thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) có văn bản báo cáo gửi Chính phủ, các Bộ Công Thương, Tài Chính, GTVT, hôm 20/3.

Các hãng xe đề xuất giảm 50% thuế GTGT (VAT) và phí trước bạ cho khách hàng mua ôtô nhằm kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh sức mua sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công thức cơ bản chất giá niêm yết một mẫu xe:

Giá niêm yết = Giá vốn + Thuế TTĐB + Chi phí bán đồ + VAT

Để lăn bánh một mẫu ôtô mới, người mua cần thêm nhiều khoản phí khác như: phí trước bạ (10-12% giá xe niêm yết), phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí ra biển số. 

Như vậy về mặt lý thuyết, nếu giảm 50% thuế VAT và phí trước bạ, giá ôtô tương ứng giảm và cuốn theo giá lăn bánh giảm theo. Tuy nhiên, đây chỉ mới là đề xuất của VAMA và chưa được thông qua bởi cơ quan chức năng. 

Một mẫu Honda Accord lăn bánh tại Đăk Lăk. Ảnh: Bá Công 

Một mẫu Honda Accord lăn bánh tại Đăk Lăk. Ảnh: Bá Công  

Cơ sở cho đề xuất giảm một nửa thuế, phí cho khách hàng mua ôtô của VAMA xuất phát từ nhu cầu mua xe giảm liên tiếp trong hai tháng qua và đã được dự báo tựa như ở tháng 3/2020. Bên cạnh lí do về thời điểm sau Tết thường sức tiêu thụ yếu, tác động của dịch Covid-19 còn khiến khách hàng hạn chế di chuyển, phát sinh tâm lý trì hoãn chờ hết dịch thay vì sắm xe như nhu cầu bình thường. 

Theo đánh giá của các hãng xe tại Việt Nam, lượng khách đến đại lý tìm hiểu xe giảm đáng kể thời gian qua, khiến thỏa thuận mua-bán xe mới hoàn tất giảm tương ứng. VAMA dự báo tăng trưởng cả một năm 2020 của ngành ôtô trong nước cũng đều có thể giảm hơn 15% so với dự đoán ban đầu. 

Đối với dịch vụ sửa chữa, báo cáo của VAMA cho biết, lượng xe đến đại lý giảm khoảng 30-40%. Nếu dịch bệnh nối dài trong thời gian tới, số lượng cũng có thể lên đến 60-70%. 

Tác động của dịch Covid-19 ngày càng rõ hơn lúc chẳng những nhu cầu tiêu dùng, hoạt động sản xuất của nhiều hãng xe phải tạm ngưng. Mới đây, Ford Việt Nam ra thông báo công xưởng của hãng ở Hải Dương tạm ngưng sản xuất từ 26/3 và có thể kéo dài vài tuần. Hãng cho thấy đang duy trì một lượng cung ứng đủ cho hoạt động bán đồ trong vài tuần tới.

Đại diện một hãng xe Nhật tại Việt Nam nói rằng, công xưởng lắp ráp của hãng cũng sắp đóng cửa tạm thời. “Vấn đề là sớm hay muộn và bao giờ nhà máy hoạt động trở lại, chúng mình cũng chẳng thể nói trước”, vị này cho biết.  

Sếp đảm nhận chiến lược một hãng xe Nhật có thị phần lớn tại Việt Nam nói rằng: “Sản xuất ôtô là một hoạt động có mối liên kết quốc tế. Nhu cầu giảm thì cũng có thể khơi dòng nhu cầu mua bằng phương pháp ưu đãi, giảm thuế, nhưng nguồn cung linh kiện tắc từ đầu thì công xưởng không thể nào hoạt động”.

Theo vị này, các hãng lắp ráp tại Việt Nam phần lớn nhập khẩu linh, kiện từ các nước thuộc ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Với tình hình bệnh dịch vẫn đang lan rộng trên quy mô toàn cầu, hoạt động của các nhà máy nội địa ít nhiều bị ảnh hưởng. 

Dịch Covid-19 đang làm chệch hướng nhiều kế hoạch mua bán của các hãng tại Việt Nam. Suzuki đang lên chương trình ra mắt và trải nghiệm một mặt hàng mới nhưng chưa thể nói chuẩn xác thời điểm vì vẫn đang theo dõi tình hình dịch bệnh. “Bên hãng sẽ thông báo cho khách hàng, truyền thông khoảng 15-20 ngày xưa lúc diễn ra chương trình”, một người đảm nhận buổi lễ này cho biết. 

Tương tự, nhiều hãng như Mitsubishi, Mazda (Thaco) cũng có hạn tổ chức các sự kiện ra mắt ngoài trời quy mô đông người cho những xe mới như Attrage, Mazda2. Thay vào đó, truyền thông tác nghiệp đơn lẻ hoặc nhận tin tức từ hãng. Đại diện Lexus, Piaggio cho thấy phải hoãn tổ chức các buổi lễ truyền thông vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Việt Nam. 

Thành Nhạn 

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác