Ford Việt Nam tạm ngừng sản xuất –


 
 

Tạp chí Xe có bài Ford Việt Nam tạm ngừng sản xuất –

Ngoài việc tạm ngưng hoạt động nhà máy tại Việt Nam, Ford đem ra quyết định tương tự ở các thị trường thuộc khối Các Thị trường Quốc tế (IMG). Trong đó, bốn nhà xưởng Ford ở Ấn Độ tạm dừng hoạt động từ 21/3. Một nhà xưởng Ford ở Thái Lan và hai tại Nam Phi sẽ tạm dừng sản xuất từ 27/3.

Thời gian tạm ngưng hoạt động các nhà máy của Ford dự kiến kéo dài khoảng vài tuần. Quyết định hoạt động trở lại tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19, lệnh giới hạn từ những quốc gia, ảnh hưởng của các hãng sản xuất và tình hình tồn kho của đại lý. 

Công nhân sản xuất ở nhà máy Ford tại Hải Dương.

Công nhân sản xuất bên trong nhà xưởng Ford tại Hải Dương.

Nhà máy tạm dừng hoạt động nhưng các dịch vụ bán hàng, phụ tùng, cung ứng và bổ trợ đại lý của Ford vẫn diễn ra bình thường. “Ford Việt Nam đang duy trì một lượng cung ứng đủ cho hoạt động bán hàng trong vài tuần tới”, một đại diện của hãng cho biết.

Nhà máy của Ford tại Việt Nam hiện lắp ráp các dòng crossover hạng B, EcoSport, MPV 7 chỗ, Tourneo và mẫu xe chở khách thương mại, Transit. Liên doanh Ford Việt Nam còn phân phối các loại xe nhập khẩu từ nhà máy của hãng ở Thái Lan gồm Everest, Ranger, Ranger Raptor. Riêng mẫu SUV Ford Explorer nhập khẩu từ Mỹ.

Một số đại lý Ford tại Hà Nội cho biết, nguồn cung xe Ford từ nay đến tháng Tư vẫn sẽ đảm bảo đủ nhu cầu của thị trường, nhưng sang tháng Năm cũng đều có thể sẽ khan hàng hơn, vì tháng Tư ngừng lắp xe. Một nhân viên bán sản phẩm còn tiết lộ, mức ưu đãi cũng có thể có thể không còn lớn như hiện giờ theo quy luật thiếu cung. Thị trường toàn ngành ôtô Việt Nam bán chậm và nhu cầu sụt giảm trong hai tháng qua dù giá xe giảm trên diện rộng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường ôtô Việt giảm sút đầu 2020 chưa hẳn do ảnh hưởng hoàn toàn của dịch Covid-19. “Cần một, hai tháng tới để cũng có thể có thể đánh giá tác động của tình hình bệnh dịch lên thị trường xe ô tô trong nước”, sếp phụ trách marketing một hãng xe Nhật cho biết. 

Dịch Covid-19 đang khiến ngành công nghiệp ôtô thế giới lao đao. Nhiều hãng xe như Toyota, Honda, Nissan, Mercedes, BMW, Volkswagen, General Motors, Fiat, Tesla… phải tạm ngưng hoạt động các nhà xưởng ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Các chuyên gia dự báo lợi nhuận tiêu thụ ôtô tại những thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu sụt giảm mạnh khi sức tiêu thụ xe của người dân gần như ngưng trệ trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa xuất hiện triệu chứng được kiểm soát. 

Ford cũng từng tạm ngưng vận hành các nhà xưởng của hãng ở các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ nhằm bảo quản sức khỏe đội quân lao động cũng như tránh nguy cơ lây truyền của virus nCov.

Thành Nhạn 

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác