Hiểu đúng về việc xử phạt lái xe có nồng độ cồn


 
 
Hiểu đúng về việc xử phạt lái xe có nồng độ cồn Mức phạt từ 0 đã tính tới tác động xã hội, ăn trái cây hoặc uống siro sẽ nhanh bay cồn, không lo bị phạt là những lưu ý. –

10 điều được đại diện của Cục CSGT và Công an Hà Nội chia sẻ trong buổi vấn đáp trực tuyến trên   hôm 7/1.

Thứ nhất, tại sao Luật đòi hỏi nồng độ cồn không hơn mức 0 (tức cấm người sử dụng rượu bia lái xe)?

Bộ Y tế khi trình Quốc hội Luật phòng trừ tác hại của rượu bia đã có báo cáo tác động xã hội (đặc biệt trong bối cảnh có quá nhiều vụ tai nạn thương tâm do người lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra). Quốc hội đã thông qua và chẳng thể thay đổi.

Thứ hai, ăn vải, uống siro có nồng độ cồn, CSGT có phạt không?

Thực tế là chưa xuất hiện tình huống nào ăn loại thức ăn, nước uống này bị xử phạt phạm luật nồng độ cồn. Nếu có ăn vải, uống loại thức uống như siro, vài chục phút nồng độ sẽ bay hết. Nếu bị CSGT thổi phạt, bạn cũng đều có thể trình bày, khiếu nại và được test bằng máu.

Thứ ba, uống rượu thuốc chữa đau lưng thì sao?

Bạn uống rồi đi xe cũng sẽ bị phạt vì rượu sẽ chứa cồn như rượu thông thường. Nếu phải uống loại rượu chữa bệnh tốt nhất bạn nên sử dụng phương tiện công cộng. Bạn yếu, đau lưng, nếu cố lái xe dù không có cồn vẫn sẽ rất nguy hiểm.

Thứ tư, thiết bị thổi đo nồng độ cồn có đáp ứng quản sinh?

Đảm bảo, vì mỗi người có một ống thổi. Nếu bạn không tin tưởng, CSGT sẽ cho bạn xem thao tác lấy ống mới ở túi.

Thứ năm, bạn uống rượu bia xong dắt xe qua tổ công tác CSGT rồi về nhà thì sẽ không bị phạt vì bạn không điều khiển xe?

Nhưng nếu bạn đã đi xe rồi nhìn thấy CSGT mới dắt thì rất cũng đều có thể bạn bị ghi hình và sẽ bị lập biên bản nếu cảnh sát gọi vào.

Thứ sáu, bạn cố tình bỏ lại phương tiện nếu phạm luật nồng độ cồn vì mức phạt quá cao ?

Nếu phương tiện là ôtô, xe máy, CSGT sẽ lập biên bản với lỗi không chấp hành hiệu lệnh, không phối phù hợp với những người thực hiện công vụ. Bạn sẽ bị phạt mức cao nhất của hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Nếu phương tiện là xe đạp giá trị thấp, CSGT sẽ thu hồi phương tiện đó và bán, nộp ngân sách nhà nước.

Thứ bảy, bạn cũng có thể có thể mua thiết bị đo nồng độ cồn để test trước lúc ra đường?

Hoàn toàn có thể, nhưng sẽ phí phạm tiền vì cchính mình có thể biết tình trạng sức khoẻ của mình để quyết định có nên lái xe hay không.

Thứ tám, ngoài CSGT, lực lượng nào được quyền xử phạt nồng độ cồn?

Cảnh sát cơ động, cảnh sát xã trong nhiều trường hợp cũng sẽ được phép phối hợp với CSGT để xử phạt phạm luật nồng độ cồn.

Thứ chín, có được phép ghi hình CSGT?

Bạn được phép ghi hình CSGT, tuy nhiên không nên cầm máy quay đưa sát mặt cảnh sát, điều này cũng có thể gây cản trở tổ công tác làm việc. Bạn có quyền quan sát cảnh sát, nhưng không có quyền kiểm tra hoặc đòi hỏi cảnh sát nên làm theo bạn.

Thứ mười, có thể khiếu nại nếu cảm nhận biết bị phạt sai?

Nếu bạn cảm thấy không vi phạm nồng độ cồn, bạn cũng có thể viết đơn khiếu nại đến phòng CSGT. Một đơn vị riêng sẽ có trách nhiệm làm rõ hành vi của người phạm luật và cả công đoạn làm việc của tổ công tác, từ đó phúc đáp cho bạn.

Phương Sơn

nồng độ cồn, CSGT, phạt nồng độ cồn

Bài viết (post) Hiểu đúng về việc xử phạt lái xe có nồng độ cồn được tổng hợp và biên tập bởi: xe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho xe.truongthinh.info để điều chỉnh. xe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác