Honda Việt Nam tạm ngừng sản xuất –


 
 

Tạp chí Xe có bài Honda Việt Nam tạm ngừng sản xuất –

Thời điểm hoạt động trở lại của các nhà xưởng lắp ráp ôtô, xe máy của Honda vào 15/4. Tuy nhiên, hãng cũng cho biết, việc hoạt động lại dây chuyển sản xuất sẽ phụ thuộc vào tình tiết bệnh dịch và chỉ thị của Chính phủ. 

Đại diện Honda cho biết, quyết định tạm ngưng sản xuất do dịch Covid-19 đang lan rộng, hãng muốn bảo quản sức khỏe hàng ngũ chuyên viên và tuân theo chỉ thị “cách ly xã hội” của Chính phủ từ 1/4 và nối dài trong 15 ngày. Liên doanh Nhật hiện lắp ráp, phân phối hai mảng ôtô và xe gắn máy tại Việt Nam.

Xe được hoàn thiện ở nhà máy tại Vĩnh Phúc. Ảnh: HVN

Xe được hoàn thiện bên trong nhà máy tại Vĩnh Phúc. Ảnh: HVN

Honda là hãng xe thứ tư tại Việt Nam ngưng tạm thời hoạt động sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sau Ford, Toyota và TC Motor (lắp ráp xe Hyundai). Nhiều đại lý của các hãng này đã tạm thời đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng với lượng nhân viên hạn chế, các hoạt động dịch vụ liên quan thực hiện qua kênh online. 

Tại Thái Lan, Honda cũng đem ra quyết định tựa như đối với hai công xưởng sản xuất xe hoàn tất (CBU) ở hai tỉnh Ayutthaya và Prachinburi do tác động của dịch Covid-19. Việc tạm dừng sản xuất của nhà máy Honda tại xứ chùa vàng từ 26/3 và dự kiến nối dài đến 30/4. 

Honda hiện phân phối hàng chục dòng xe hai bánh tại thị trường Việt Nam, cho dù là xe ga, xe số, xe côn tay phổ thông và môtô. Phần lớn trong các đó là các mặt hàng lắp ráp trong nước, riêng các mẫu môtô nhập khẩu Thái Lan. Thị phần mảng xe hai bánh của hãng đứng đầu thị trường với trên 70% thị phần trong 2019. 

Ở mảng ôtô, công xưởng Honda tại Vĩnh Phúc chỉ lắp ráp mẫu sedan City. Các sản phẩm còn sót lại như CR-V, Jazz, Accord, Civic, HR-V đều nhập khẩu từ Thái Lan. Riêng hatchback cỡ A, Honda Brio nhập từ Indonesia.

Việc phụ thuộc chủ yếu các sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt khi nhà máy Honda tại Thái Lan tạm ngưng hoạt động đến hết tháng 4, khiến nguồn cung của hãng tại Việt Nam có thể đối diện nguy cơ thiếu hụt nếu bệnh dịch nối dài tại xứ chùa vàng. Tính đến sáng 1/4, Thái Lan ghi nhận hơn 1.600 ca nhiếm nCoV, 10 ca tử vong, đứng vị trí thứ ba sau Malaysia, Philippines trong Đông Nam Á về chừng độ nghiêm trọng do dịch Covid-19 gây ra. 

Phạm Trung 

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác