Loạt nhà máy ôtô Việt Nam tạm đóng cửa


 
 
Loạt nhà máy ôtô Việt Nam tạm đóng cửa VinFast, Nissan là hai hãng mới nhất tạm ngừng hoạt động nhà máy, từ ngày 5/4 và 6/4.  –

VinFast cho biết chưa thể nói trước thời điểm hoạt động trở lại vì tùy thuộc diễn biến bệnh dịch và chỉ thị của Chính phủ. Quyết định tạm ngưng sản xuất nhằm bảo quản lực lượng lao động khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Sau khi tạm ngưng hoạt động, công xưởng VinFast sẽ cùng các cơ quan thuộc tập đoàn Vingroup nghiên cứu, sản xuất các loại máy thở (xâm nhập và không xâm nhập), máy đo thân nhiệt để cung ứng cho thị trường trong nước. Trong thời gian ngừng làm ô tô, hãng xe Việt sẽ “nghiên cứu phát triển mặt hàng mới và mở rộng mạng lưới”. 

Bên cạnh VinFast, Nissan Việt Nam cũng thông báo dừng sản xuất từ 5/4. Mercedes, hãng xe sang duy nhất có nhà xưởng ở Việt Nam cũng tạm ngừng sản xuất tới 15/4 hoặc có thể lâu hơn tuỳ tình hình thực tế. Tất cả những đại lý đều cung cấp dịch vụ 24h và đường dây nóng để bổ trợ khách khi cần. Hiện có tổng cộng bảy hãng xe gồm Ford, Toyota, Honda, TC Motor (lắp ráp xe Hyundai), VinFast, Nissan, Mercedes tạm dừng hoạt động sản xuất ôtô tại Việt Nam. Ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, nhiều hãng xe cũng có thể có quyết định tương tự. 

Một dây chuyền sản xuất xe của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Minh Tuấn

Một dây chuyền sản xuất xe của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Minh Tuấn

Nhà máy của VinFast đặt tại Hải Phòng, đi vào hoạt động từ 14/6/2019 với hiệu suất thiết kế thời kì một là 250.000 xe, thời kì 2 là 500.000 xe. Những sản phẩm xuất xưởng từ công xưởng của VinFast cho dù là các mẫu ôtô như hatchback Fadil, sedan Lux A2.0, SUV Lux SA2.0 và các mẫu xe máy điện. VinFast còn nắm quyền phân phối các mẫu xe của Chevrolet (hãng con của General Motors) như SUV Trailblazer, xe bán tải Colorado. 

Năm 2013, Nissan Việt Nam, liên doanh xây dựng bởi tập đoàn Tan Chong (Malaysia) chiếm 74% cổ phần và Nissan Nhật Bản 26% cổ phần, xây dựng nhà máy tại Đà Nẵng. Nơi đây hiện lắp ráp các mẫu xe như sedan Sunny, Crossover X-Trail và đang nằm ở phía trong giai đoạn mở rộng. Liên doanh này còn nhập khẩu các mẫu xe khác của Nissan như SUV Terra, xe bán tải Navara từ Thái Lan và bán tại Việt Nam. 

Sunny (trái) và X-Trail, hai mẫu xe lắp ráp tại Đà Nẵng của liên doanh Nissan Việt Nam. Ảnh: Nissan

Sunny (trái) và X-Trail, hai mẫu xe lắp ráp tại Đà Nẵng của liên doanh Nissan Việt Nam. Ảnh: Nissan

Hồi giữa tháng 12/2018, Nissan Nhật Bản thông báo hoàn thành hợp tác liên doanh với Tan Chong, nhà phân phối ôtô Nissan tại Việt Nam, quyết định có hiệu lực từ 10/9/2019. Tuy nhiên, cả hai sau đó thống nhất gia hạn thêm một năm, tức dến 10/9/2020, quan hệ hợp tác hai bên mới chấm dứt. 

Phạm Trung

nhà máy xe Nissan, nhà máy xe VinFast, sản xuất xe VinFast, xe lắp ráp, xe nhập khẩu, nhà máy Mercedes

Bài viết (post) Loạt nhà máy ôtô Việt Nam tạm đóng cửa được tổng hợp và biên tập bởi: xe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho xe.truongthinh.info để điều chỉnh. xe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác