Loạt nhà máy ôtô Việt Nam tạm đóng cửa –


 
 

Tạp chí Xe có bài Loạt nhà máy ôtô Việt Nam tạm đóng cửa –

VinFast cho biết chưa thể nói trước thời điểm hoạt động trở lại vì tùy thuộc cốt truyện dịch bệnh và chỉ thị của Chính phủ. Quyết định tạm ngưng sản xuất nhằm bảo vệ lực lượng lao động khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Sau khi tạm ngưng hoạt động, công xưởng VinFast sẽ cùng các cơ quan thuộc tập đoàn Vingroup nghiên cứu, sản xuất các hãng máy thở (xâm nhập và không xâm nhập), máy đo thân nhiệt để cung ứng cho thị trường trong nước. Trong thời gian ngừng làm ô tô, hãng xe Việt sẽ “nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và mở rộng mạng lưới”. 

Bên cạnh VinFast, Nissan Việt Nam cũng thông báo dừng sản xuất từ 5/4. Hiện có tổng cộng sáu hãng xe gồm Ford, Toyota, Honda, TC Motor (lắp ráp xe Hyundai), VinFast, Nissan tạm ngưng hoạt động sản xuất ôtô tại Việt Nam. Ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, nhiều hãng xe cũng có quyết định tương tự. 

Một dây chuyền sản xuất xe của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Minh Tuấn

Một dây chuyền sản xuất xe của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Minh Tuấn

Nhà máy của VinFast đặt ở Hải Phòng, đi vào hoạt động từ 14/6/2019 với năng suất thiết kế thời kì 1 là 250.000 xe, giai đoạn 2 là 500.000 xe. Những mặt hàng xuất xưởng từ nhà xưởng của VinFast kể cả các mẫu ôtô như hatchback Fadil, sedan Lux A2.0, SUV Lux SA2.0 và các mẫu xe gắn máy điện. VinFast còn nắm quyền phân phối các mẫu xe của Chevrolet (hãng con của General Motors) như SUV Trailblazer, xe bán tải Colorado. 

Năm 2013, Nissan Việt Nam, liên doanh xây dựng bởi tập đoàn Tan Chong (Malaysia) chiếm 74% cổ phần và Nissan Nhật Bản 26% cổ phần, xây dựng công xưởng tại Đà Nẵng. Nơi đây hiện lắp ráp các mẫu xe như sedan Sunny, Crossover X-Trail và đang nằm ở trong thời kì mở rộng. Liên doanh này còn nhập khẩu các mẫu xe khác của Nissan như SUV Terra, xe bán tải Navara từ Thái Lan và bán tại Việt Nam. 

Sunny (trái) và X-Trail, hai mẫu xe lắp ráp tại Đà Nẵng của liên doanh Nissan Việt Nam. Ảnh: Nissan

Sunny (trái) và X-Trail, hai mẫu xe lắp ráp tại Đà Nẵng của liên doanh Nissan Việt Nam. Ảnh: Nissan

Hồi giữa tháng 12/2018, Nissan Nhật Bản thông báo hoàn thành hợp tác liên doanh với Tan Chong, nhà phân phối ôtô Nissan tại Việt Nam, quyết định có hiệu lực từ 10/9/2019. Tuy nhiên, cả hai sau đó nhất trí gia hạn thêm một năm, tức dến 10/9/2020, quan hệ hợp tác hai bên mới chấm dứt. 

Phạm Trung

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác