Mazda3 bị tố lỗi phanh tự động tại Việt Nam


 
 

Tạp chí Xe có bài Mazda3 bị tố lỗi phanh tự động tại Việt Nam

Ngày 16/1 tại Mazda Giải Phóng, anh Bùi Hiệp (Hà Nội) ngồi cạnh bên một nhân viên của đại lý ở khoang lái chiếc Mazda 2.0 Premium (bản hatchback) để thử nghiệm hệ thống phanh tự động sáng dạ (Smart Braking System – SBS). Chướng ngại vật đặt trước đường di chuyển của chiếc Mazda3 là mẫu crossover CX-5. 

Sự việc xảy ra từ trước Tết Nguyên đán nhưng đoạn video ghi lại quá trình thí nghiệm hệ thống SBS trên Mazda3 mới được đăng tải trên mạng xã hội vài ngày qua.

Anh Bùi Hiệp cho biết, sau hai lần thử nghiệm thành công, hệ thống SBS không hoạt động ở lần thử thứ ba. Chiếc Mazda3 chạy với tốc độ 30-35 km/h tông vào đuôi xe CX-5, khiến phần đầu chiếc hatchback hư hỏng, túi đựng khí bung. 

Trường Hải (Thaco), đơn vị lắp ráp và phân khối các nhãn hiệu Kia, Mazda, Peugeot tại Việt Nam cho biết, việc thử nghiệm này do phía đại lý thực hiện, không phải tới từ quyết định của hãng. 

Riêng các phản ánh liên quan đến một số xe Mazda3 sedan và Sport thế hệ mới cũng đều có thể bất ngờ dừng lại trong lúc chạy tại Việt Nam, Thaco đang kết phù hợp với những đại lý thu thập thông tin qua các báo cáo kỹ thuật, cùng lúc làm việc với tập đoàn mẹ để tìm lý do và cách xử lý. 

Bùi Hiệp là một trong số khách hàng nắm giữ xe Mazda3 phiên bản Premium, động cơ 1,5 lít gặp sự cố phanh tự động kích hoạt dù không có chướng ngại vật phía trước. Anh này mua chiếc Mazda3 Premium động cơ 1,5 lít vào tháng 12/2019 tại Mazda Giải Phóng.

“Khi tôi điều khiển xe trên đường đô thị và đường trường, phanh tự động sáng dạ tự động kích hoạt dù phía đằng trước không có chướng ngại vật. Hiện tượng diễn ra ở các dải tốc độ khác nhau, dưới 10 km/h, dưới 20 km/h hoặc lớn hơn”, Hiệp thông tin.

Theo Bùi Hiệp, anh đã phản ánh hiện tượng phanh tự động hoạt động ngoài ý muốn đến đại lý nhưng chưa nhận được lời đáp và cách xử lý thỏa đáng. Ngày 16/1, anh cùng một số bạn bè đến đại lý để trải nghiệm một chiếc Mazda3 khác, bản 2.0 Premium (xe anh Hiệp là bản 1.5), và diễn ra tai nạn, khi người cầm lái là nhân viên đại lý.

Vị giám đốc ngày trước của Mazda Giải Phóng xác nhận có biết sự việc thử nghiệm hệ thống phanh tự động trên chiếc Mazda3 hôm 16/1. Tuy nhiên người này nói chẳng thể cung cấp thêm thông tin thêm vì đã chuyển công tác.

Giám đốc Mazda Giải Phóng hiện tại cũng từ chối nói tới phía giải quyết cho trường hợp của anh Hiệp và đồng thời không bình luận về tai nạn do thử nghiệm hệ thống SBS trên xe Mazda3 hôm 16/1. Vị này nói các tin tức liên quan đều phải do đại diện Thaco cung cấp.  

Mazda3 phiên bản sedan thế hệ mới tại Hà Nội. Ảnh: Lương Dũng

Mazda3 phiên bản sedan thế hệ mới tại Hà Nội. Ảnh: Lương Dũng

Sự cố phanh tự động trên xe Mazda3 đời mới ở Việt Nam tương tự tại Mỹ. Cuối tháng 12/2019, hơn 35.000 chiếc Mazda3, gồm cả bản sedan và hatchback đã được triệu hồi tại Mỹ. Số xe sản xuất thuộc đời 2019 và 2020.

Tại Việt Nam, Mazda3 được lắp ráp tại nhà máy của Thaco ở Quảng Nam. Xe ra mắt thị trường vào 4/11/2019 với hai phiên bản hatchback, sedan, hai tùy chọn động cơ 1,5 lít và 2 lít. Giá xe thấp nhất 719 triệu và cao nhất 939 triệu đồng.

Trong 2019, Mazda3 đi đầu doanh thu phân khúc sedan hạng C với 12.172 xe. Các đối thủ cạnh tranh của Mazda3 gồm Toyota Altis, Honda Civic, Hyundai Elantra, Kia Cerato. 

Thành Nhạn 

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác