'Mua ôtô Trung Quốc phải chấp nhận rủi ro'


 
 
'Mua ôtô Trung Quốc phải chấp nhận rủi ro' Xe Trung Quốc cũng như xe Hàn, Nhật, Đức, Mỹ… chỉ phù hợp với một số tiêu chí của người dùng, vì vậy rủi ro là khó tránh. –

Hầu hết hàng đến từ Trung Quốc khiến người mua Việt Nam lo âu về chất lượng và độ an toàn. Tuy nhiên, không vì thế mà cũng đều có thể lắc đầu nền công nghiệp nặng và các ngành gia công Trung Quốc đã có sự phát triển hùng mạnh trong đó có ôtô.

Câu hỏi xe có tốt, bền, hỏng vặt không, có tiết kiệm nhiên liệu, phụ tùng dễ kiếm, giữ giá không – là những câu hỏi không chỉ đối với ôtô Trung Quốc mà còn là yêu cầu mua xe của đa số người Việt. Xe hơi vẫn là sản phẩm có giá trị cao mang tính tích lũy.

Thị trường Trung Quốc mỗi năm có đến 30 triệu xe mới được bán ra trong đó có 30% là xe nội địa (theo Chinamobil.ru ). Để có được kết quả này, hãng xe tại đất nước đông dân nhất toàn cầu cũng phải trải qua thời kỳ “trả giá” giống như các hãng xe Nhật, Hàn trước lúc gia nhập thị trường. Khi cũng bị đặt ra nhiều hoài nghi giống như xe Hàn ngày xưa vào Việt Nam hay như hãng xe Việt Nam mới ra mắt.

Người mua cần tự định vị ôtô cũng như các mặt hàng khác không có sản phẩm hoàn mỹ mà chỉ có chiếc xe phù phù hợp với một số tiêu chuẩn của người dùng. Người mua cần một cái xe nhiều option, dành dụm nhiên liệu, bền bỉ, phụ tùng rẻ, nhãn hiệu thông dụng hay giữ giá.

Trả lời về nguyên nhân chọn xe Trung Quốc một số người sử dụng cho rằng cùng mức giá nhưng có xe ở phân khúc cao hơn, option nhiều hơn. Số khác lại chỉ thuần tuý là muốn dùng thử “xem thế nào” so với những xe đã đi, hoặc vì thấy thích thiết kế…

Rõ ràng là, xe Trung Quốc không thể đạt được mọi tiêu chí mà giá vẫn rẻ. Bạn phải chấp nhận đánh đổi. Nếu muốn xe bền bỉ chọn Nhật, nhiều option và thương hiệu tốt, đã được kiểm chứng thì chọn Hàn. Nhưng đừng mong những xe này rẻ như xe Trung Quốc. 

Rủi ro sắm xe Trung Quốc là thường trực, vì bất cứ một mẫu xe nào chưa có kiểm chứng theo thời gian thì tỷ lệ rủi ro cũng cao hơn. Có một số nhãn hiệu xe Trung Quốc được phân phối ở Việt Nam, quảng cáo rầm rộ, PR đủ thứ hay ho như liên kết với hãng châu Âu, công nghệ châu Âu nhưng thực tế doanh thu ở chính thị trường Trung Quốc lại rất lẹt đẹt. Liệu một sản phẩm chưa được chào đón ở nước địa phương có thể bỗng dưng trở nên hoàn hảo ở Việt Nam? Chắc là không.

Các bạn cũng nên tỉnh ngủ trong việc tiếp nhận tin tức từ truyền thông, phải phân định rõ “giới thiệu” và “đánh giá” xe là tận gốc khác nhau. Giới thiệu cũng có thể sẽ chỉ có khen, còn đánh giá phải khách quan, có cả ưu và nhược điểm, dựa theo một số số liệu, hiểu biết và cả cứng nhắc đo đạc. Có thể tham khảo thêm nguồn nước ngoài, nước địa phương để hiểu sâu hơn.

Tóm lại, chọn xe Trung Quốc hay là không cũng như như việc chọn xe Nhật, xe Hàn, xe Mỹ, xe Đức hay là không vậy. Bỏ qua nhân tố cảm tính, bạn phải thu thập được nhiều tin tức về mẫu xe định mua để mang ra quyết định sáng suốt. Không có xe nào hoàn hảo, chỉ có xe thích hợp hay không. Nếu chấp nhận giá rẻ, cũng có thể bạn sẽ phải đánh đổi độ bền, tính ổn định.

Độc giả Ánh Dương

xe hơi Trung Quốc, ôtô Trung Quốc, xe nhập khẩu

Bài viết (post) 'Mua ôtô Trung Quốc phải chấp nhận rủi ro' được tổng hợp và biên tập bởi: xe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho xe.truongthinh.info để điều chỉnh. xe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác