Nên phạt lái xe có nồng độ cồn trong màu ở mọi ngưỡng


 
 

Tạp chí Xe có bài Nên phạt lái xe có nồng độ cồn trong màu ở mọi ngưỡng

Là một thầy thuốc có hàng chục năm tiếp xúc trực diện với tai nạn giao thông, tôi rất hiểu sự nguy hiểm của việc lái xe sau lúc uống rượu bia. Không chỉ hiểu, mà tôi còn rất bức xúc. Tôi từng chứng kiến không rất nhiều nhiêu con người đang tràn đầy sức sống, bỗng trở thành gánh nặng cho gia đình, cho xã hội. Tôi cũng đã chứng kiến không biết bao nhiêu gia đình tan nát chỉ vì người lái xe cứ nhất định lái xe sau những chầu nhậu.

Cần phải ngăn chặn việc uống rượu lái xe và phải chống thật triệt để. Tôi luôn ủng hộ việc này. Tuy nhiên, tôi cho là quy chế cứ có cồn trong hơi thở hoặc trong máu với bất kỳ nồng độ nào là xử phạt như hiện hành là căn cứ xử phạt sai về mặt khoa học. Trước đây, các chuyên gia trong lĩnh vực y đã lên tiếng trên báo chí và trên mạng xã hội, yêu cầu quy định ngưỡng nồng độ cồn tối thiểu, trong hơi thở và trong máu.

Các nước trên ngoài nước đều có những quy chế xử phạt cho những mức độ cồn trong máu cũng có thể gây hiểm nguy khi lái xe chúng ta cũng có thể tham khảo. Đồng thời cũng có thể tham khảo ý kiến của những người có trình độ và am hiểu về lĩnh vực cụ thể này để đưa ra các mức nồng độ hợp lý hơn, tránh những oan khiên và bất cập cho người dân.

Độc giả   Nguyễn Xuân Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác