Ngỡ ngàng khi bị phạt


 
 

Tạp chí Xe có bài Ngỡ ngàng khi bị phạt

Bị CSGT dừng xe, tôi không hiểu mắc lỗi gì khi đây là con đường đi làm hàng ngày. Táp vào lề, chiến sĩ CSGT chào và cho tôi biết đường này từ hôm nay sẽ trở thành đường một chiều. Không xử phạt mà chỉ nhắc nhở, chiến sỹ này cho biết: “Anh lưu ý, lần tới sẽ lập biên bản phạt đấy, thời gian đầu chúng tôi chỉ cảnh cáo cho người dân biết có thay đổi này”. “Ngựa quen đường cũ”, nhiều lần tôi suýt đi vào đường này khi chưa thay đổi được thói quen. Nhưng rồi mọi việc cũng ổn khi có thời gian. 

Lần này khác, Nghị định 100 thay đổi trong đó việc xử phạt nồng độ cồn, phát hành ngày 30/12/2019, có hiệu lực ngay từ  ngày 1/1/2020. Vô số người đã biết thành phạt “thẳng tay” trong sự ngỡ ngàng, trong đấy có những người còn chưa biết tin tức hoặc mơ hồ về sự thay đổi này. 

Ăn nhậu như 1 thói quen bấy lâu của phần lớn đàn ông Việt, để họ thay đổi thói quen này dù là đúng đắn cũng vẫn cần thời gian. Việc áp dụng theo cách “thủ tục rút gọn”, có hiệu lực ngay sau khi ban hành, thay vì thời hạn 45 ngày như các Nghị định khác gây ra nhiều phản ứng của dư luận.

Tôi nghĩ không phải ai cũng đoái hoài đến sự thay đổi của Luật cho tới khi bị phạt. Tôi cho rằng, khi có bất cứ thay đổi gì cũng luôn phải có thời gian tuyên truyền, phổ biến, vận động để người dân và các bên cùng phối hợp thực thi có hiệu quả tốt nhất.

Năm mới, không rượu bia khi lái xe!

Độc giả Nguyên Vũ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác