Người đi xe khách không thắt dây an toàn sẽ bị phạt –


 
 

Tạp chí Xe có bài Người đi xe khách không thắt dây an toàn sẽ bị phạt –

Sau các vụ tai nạn xe khách gần đây, mới nhất là vụ xe đi rước dâu làm 13 người chết, cảnh sát địa phương cho biết, hầu hết người tử vong bị nội thương, chưa định vị được có thắt dây an toàn hay không. Nhiều người lái xe kinh nghiệm cho rằng, nếu thắt dây an toàn, khi có va quệt bất ngờ, dây an toàn sẽ giữ chặt đứa ở ghế, giảm nguy cơ tử vong. 

Theo luật Việt Nam hiện nay, mọi người từ người lái xe tới hành khách khi ngồi trong mỗi thứ các dòng ôtô từ xe con, xe khách, xe tải… nếu có trang bị dây an toàn đều phải thắt. Nghị định 46/2016  về xử phạt hành chánh trong vi vi phạm giao thông quy định, phạt 100.000-200.000 đồng với lỗi: 

– Không thắt dây an toàn (tại địa thế có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

– Chở người trên xe ôtô không thắt dây an toàn (tại địa thế có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Theo quy chế này, nếu khách đi xe không thắt dây an toàn thì cả khách và người lái xe đều bị phạt.  Thực tế hiện nay người đi xe khách ở Việt Nam không có thói quen thắt dây an toàn, cho dù nhiều xe không trang bị dây an toàn.

Dây an toàn là thiết bị an toàn bị động, nhằm giữ thân người chặt vào ghế khi xảy ra va quệt bất ngờ. Nhờ có dây an toàn, cơ thể khỏi bị lao về phía trước, va đập vào ghế, trần xe, kính và văng sang hai bên dẫn tới những chấn thương như gãy tay chân, chấn thương sọ não, nội thương.

Video miêu tả cảnh hành khách văng khi tai nạn vì không thắt dây an toàn:

Minh Hy

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác