Những thứ gây nguy hiểm khi lái xe


 
 

Tạp chí Xe có bài Những thứ gây hiểm nguy khi lái xe

Trên thế giới, việc sử dụng tay sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe gần như bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, người lái xe được phép sử dụng nếu phương tiện liên lạc này được gắn cố định lên xe (như ở táp-lô), tức cấm dùng tay. 

Nhưng ở Anh, nhà nước thậm chí đang cân nhắc không được dùng điện thoại dù có tính năng rảnh tay (hands free). Ví dụ, việc thực hành các cuộc gọi thông qua tai nghe bluetooth cũng cũng có thể có thể bị phạt.

Sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe là hành vi bị cấm. Ảnh: 123RF

Sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe là hành vi bị cấm. Ảnh: 123RF

Tại Anh, năm 2014, một bé trai bảy tuổi bỏ mạng do 1 nữ người lái xe sử dụng điện thoại rảnh tay gây tai nạn. Cậu bé, khi đó đang sang đường ngay gần nhà mình thì bị ôtô đâm trúng. Bị chấn thương sọ não, nạn nhân qua đời sau đó hai tuần. Do việc dùng điện thoại rảnh tay không phạm luật luật, người phụ nữ kia chỉ bị phạt 117 USD vì lỗi lái xe bất cẩn.

Không riêng điện thoại di động, những hoạt động những tưởng vô hại, như bật nhạc quá to, cũng gây tác động. Âm thanh lớn cũng có thể át mất những tiếng cảnh báo ở bên ngoài, như còi xe, và có thể gây mất tập trung do tài xế mải nghe nhạc. Tranh thủ ăn hay uống trong lúc lái xe cũng khiến xao nhãng phần nào việc điều khiển phương tiện.

Những thói quen cá nhân như đi giày cao gót khi lái xe được khuyến nghị không nên. Giày gót cao có phần mũi và đế nhỏ, tạo cảm giác không thật khi đạp chân phanh hay chân ga. 

Đi dép xỏ ngón hay xăng đan cũng ẩn chứa nguy cơ khi lái xe. Dép xỏ ngón có thể bị trượt, còn dây dép xăng đan cũng có thể bị mắc vào các bàn đạp, gây ra những tình huống hiểm nguy chết người. Ngay cả việc để chân trần lái xe cũng đã được khuyến cáo không nên.

Tại Trung Quốc, lái xe để chân trần, đi dép lê/dép xỏ ngón hay giày gót cao (từ bốn cm trở lên) đều bị phạt 7 USD. Ngoài ra, người vi phạm còn cũng đều có thể bị trừ hai điểm bằng lái.

Tại Việt Nam, luật giao thông quy định, sử dụng tay sử dụng điện thoại di động trong lúc điều khiển xe chạy trên đường bị phạt 600.000-800.000 đồng. Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng điện thoại di động bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 50.000 – 60.000 đồng. 

Tuy nhiên thực tế, nhiều người vẫn thản nhiên dùng điện thoại trong khi lái xe. Gọi điện, gửi tin nhắn hay tìm đường là những nguyên do chính khiến các bác tài cầm lấy điện thoại trong khi đang điều khiển phương tiện. 

Ngày 7/8 vừa qua, một tài xế xe khách ở Hải Phòng bị lập biên bản xử phạt hành chánh 700.000 đồng về hành vi sử dụng điện thoại di động khi đang lưu thông trên cao tốc. Tài xế này công nhận đã dùng điện thoại để mở nhạc, là hành vi “gây hiểm nguy cho hành khách và bản thân”.

Minh Thủy

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác