Sức cạnh tranh của xe điện VinFast trên thị trường –


 
 

Tạp chí Xe có bài Sức cạnh tranh của xe điện VinFast trên thị trường –

Theo số liệu mới nhất của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) hiện cả nước có trên 3 triệu xe đạp điện và xe gắn máy điện. Con số này của mô tô là hơn 50 triệu xe đang lưu hành trong nước. Các loại xe máy điện, xe đạp điện du nhập cách đây khoảng 10 năm, xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc.

Quang Huy, nhân viên công sở tại Hải Phòng từng nắm giữ một cái xe máy điện. “Cách đây chừng 6 năm, xe máy điện tại Hải Phòng chạy nhiều, đặc biệt là học sinh, sinh viên vì ưu điểm rẻ, chẳng cần đổ xăng và không yêu cầu bằng lái xe”. Quang Huy nói. “Nhưng nhiều bạn bè của mình cũng dần quay lưng với xe điện nhập từ Trung Quốc bởi nhanh xuống cấp sau khoảng hai năm sử dụng, nếu thay bộ pin cũng mất khoảng 2-3 triệu đồng”.

Ba học sinh đi xe điện tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Ba học sinh đi xe điện tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Từng nghĩ xe điện là giải pháp cho sau này nhưng Quang Huy sớm chia tay với con xe máy điện của mình. Thời điểm đó, mô tô điện nhập từ Trung Quốc là mặt hàng mới, giá bán dưới 20 triệu vnd nên nhiều người Việt đón nhận. Nhưng theo thời gian, những nhược điểm của các mẫu xe này dần lộ diện.

“Các doanh nghiệp tư nhân nhỏ nhập khẩu xe điện từ Trung Quốc chủ đạo theo như hình thức mua đứt bán đoạn, không phát triển mạnh chuỗi cửa hàng, xưởng dịch vụ theo quy chuẩn… nên đội ngũ kỹ thuật chưa được đầu tư bài bản, khó đáp ứng về sự an toàn về lâu dài cho chiếc xe và người sử dụng”, một chủ cửa hàng từng mua bán xe điện Trung Quốc tại Hà Nội nói. “Nhưng nhiều người vẫn chọn lựa các mẫu xe này bởi giá cả rẻ và ít có chọn lựa nào khác”.

Xe máy điện VinFast Klara S phiên bản nâng cấp.

Xe máy điện VinFast Klara S phiên bản nâng cấp.

Cục diện thị trường thay đổi khi VinFast xuất hiện. Hãng xe Việt xây dựng công xưởng tại Hải Phòng, nhanh chóng ra mắt chiếc xe điện đầu tay Klara. Theo VinFast, dự án đầu tay của hãng được nghiên cứu và phát triển kỹ lưỡng, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, được kiểm soát bởi nhiều chuyên gia phương Tây, vốn am hiểu công nghệ và trình độ cơ khí hàng đầu thế giới.

Sự xuất hiện của Klara khiến thị trường có thêm lựa chọn xe điện lắp ráp trong nước, so với sự lấn át của xe nhập khẩu Trung Quốc trước đây. VinFast đã đưa hơn 1.500 trạm đổi pin vào hoạt động trên 55 tỉnh thành khắp cả nước.

Trạm đổi pin là cách để hãng xe Việt chủ động quản lý và có phương án tái chế pin hết hạn sử dụng, đáp ứng an toàn cho môi trường. Với biện pháp mới này, VinFast sẽ chịu mọi không may về hao mòn, hư hại pin thay cho khách hàng.

Thay pin cho xe điện VinFast Ludo.

Thay pin cho xe điện VinFast Ludo.

VinFast đang bán bộ ba xe điện gồm Klara S, Impes và Ludo với thiết kế dựa trên vóc dáng, thói quen và nhu cầu sử dụng xe của người Việt. Klara S vừa ra mắt được tích hợp eSIM, giúp người sử dụng đơn giản quản lý tình trạng của xe. Hệ thống định vị xe từ xa được cài đặt thông qua ứng dụng trên smartphone, giúp giảm nguy cơ mất trộm, thất lạc xe.

Theo VinFast, cả ba mẫu xe đều trang thụ động cơ Bosch đến từ Đức, pin LG Chem đến từ Hàn Quốc và khả năng chống nước, chống bụi tiêu chí cao. Trước khi đưa ra thị trường mẫu xe mới, VinFast đều thực hiện các bài thử và kiểm tra nghiêm ngặt. Cặp đôi Impes và Ludo đã trải qua bài thử vặn xoắn diễn ra trong 100 giờ liên tục, kiểm tra 1.000.000 chu kỳ đối với khung xe và thí nghiệm 3 lần chạy bền 30.000 km, chạy đường gồ ghề 1.000 km đối với xe hoàn chỉnh…

VinFast Klara S, Impes và Ludo có mức giá bán lần lượt 39,9 triệu đồng, 14,9 triệu vnd và 12,9 triệu đồng. Ba mẫu xe máy điện của VinFast hưởng chế độ bảo hành 3 năm, không giới hạn km. Hệ thống đại lý và xưởng dịch vụ phủ khắp cũng là 1 cách giúp người dùng yên âm trong công đoạn sử dụng.

Trong chương trình Iconic Hanoi, xe máy điện VinFast được kênh truyền hình CNN bầu chọn là tượng trưng giao thông xanh của Hà Nội. Theo CNN, với xe điện VinFast, cả chính quyền và người dân đều đang kỳ vọng tạo nên một biểu trưng mới cho thành phố, và xa hơn là một phương tiện xanh cho cả Việt Nam.

Tuấn Vũ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác