'Thà mua ôtô Nhật, Hàn cũ còn hơn xe Trung Quốc mới' –


 
 
'Thà mua ôtô Nhật, Hàn cũ còn hơn xe Trung Quốc mới' – Lựa chọn an toàn cho bản thân và gia đình, càng không thể mạo hiểm một tài sản lớn như một chiếc xe hơi để thử nghiệm ôtô Trung Quốc. –

Tôi rất đồng tình với  ý kiến của người sáng tác bài viết “Xe hơi Trung Quốc – 'tiền nào của đó'”. Tôi thấy rất nhiều người đến giờ vẫn không hiểu hàng ra sao là mặt hàng “made in China” nên bình luận không chính xác, mang nặng ý chủ quan.

Trung Quốc là nhà xưởng thế giới nên hầu hết các tập đoàn, công ty lớn của Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… đặt công xưởng ở đây để sản xuất và xuất khẩu về đất nước họ hoặc thị trường khác. Hàng lúc đó mang thương hiệu của họ nhưng đề nơi sản xuất là “made in China”. Điều này sẽ không có tức là các sản phẩm đó do Trung Quốc làm nên mà chỉ là nơi lắp ráp cuối cùng.

Ôtô cũng vậy, xe thương hiệu Trung Quốc đa số chỉ có thể tiêu thụ trong nước do giá rẻ, chất lượng thấp. Đến nay tôi chưa nhìn thấy thương hiệu xe hơi Trung Quốc nào thành đạt ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản mà chủ yếu là “thành công” ở vài nước nghèo, kém phát triển ở châu Phi, Mỹ La tinh.

Xe nhãn hiệu Mỹ, Nhật, châu Âu mà sản xuất ở Trung Quốc thì chất lượng phải theo tiêu chuẩn của công ty mẹ (hầu hết phụ tùng, linh kiện cũng do các công ty phụ trợ tới từ Mỹ, Nhật, châu Âu sản xuất ngay tại Trung Quốc hoặc nhập khẩu vào Trung Quốc). Do đó, nói về xe ô tô Trung Quốc, thì sức mạnh thương hiệu gần như không có gì. Chất lượng chỉ ở mức trung bình và kém.

Trong tình huống xe Trung Quốc thì câu “của rẻ là của ôi” là chính xác. Cá nhân tôi thà chọn sắm xe Hàn, Nhật cũ còn hơn mua xe Trung Quốc mới. Tuy nhiên, nếu Việt Nam mà làm ra xe chất lượng ổn, giá cạnh tranh (không cần rẻ bèo như Trung Quốc) tôi sẽ ủng hộ ngay.

Độc giả   Audrey Nguyen

xe Nhật, xe Hàn, xe Trung Quốc

Bài viết (post) 'Thà mua ôtô Nhật, Hàn cũ còn hơn xe Trung Quốc mới' – được tổng hợp và biên tập bởi: xe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho xe.truongthinh.info để điều chỉnh. xe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác