Thời tập đạp xe ngoài cánh đồng


 
 
Thời tập đạp xe ngoài cánh đồng Chiếc yên xe quá cao so với cậu bé 8-9 tuổi nên tôi chỉ có thể ngồi dưới cái sườn xe để tập đạp. –

Đọc bài viết “Lần đầu tiên lái 'trộm' xe” khiến tôi nhớ đến tuổi thơ của mình. Tôi cũng có 1 kỷ niệm tương tự vào lúc lên 8 hoặc 9 tuổi không nhớ chính xác. Nhà tôi nằm giữa cánh đồng, bao quanh không có nhà khác, nhà tôi lúc kia cũng chưa xuất hiện xe đạp.

Hồi đó vào trong ngày mùa lúa gần chín, có ông chú ở dưới xóm lên thăm ruộng bằng xe đạp, dựng xe ở bụi tre sau nhà tôi. Không biết là bữa đó ông chú có uống say hay quên mà bỏ xe đạp lại không đem về. Quê tôi khi xưa yên bình lắm, người ta bỏ máy bơm, bồ đập lúa, xe đạp ngoài đường cũng không có ai lấy. Thấy xe đạp để ngoài đồng hai, ba ngày mẹ tôi mới đem vào nhà để, khi nào ông chú nhớ lên lấy thì còn.

Tôi khi đấy thấy mấy đứa xóm xa có xe đạp nên cũng ham, cũng lén lấy xe của ông chú ra tập. Yên xe cao quá, mà tôi còn nhỏ đâu có ngồi tới nên đành ngồi dưới cái sườn. Lúc đầu thì “bơi bơi” bằng hai chân xuống đất, lúc sau thì gắng gượng được 1 cẳng đạp nhấp nhấp, một chân “bơi”.  Thế rồi cũng chạy được vòng tròn trong sân nhỏ nhỏ trước nhà.

Vậy là sau hai ngày nhấp nhỏm mình đã biết đạp xe đạp. Và rồi chừng hai ba ngày sau đó tôi thấy ông chú kia đến nhà lấy xe.

Mẹ tôi hỏi: “Chú quên thế nào mà lâu đến lấy xe đạp thế?”

Ông chú trả lời: “Thấy thằng nhỏ tập đạp  nên để xe cho nó tập.”

Giờ nghĩ lại, tôi thấy thương ông chú ghê!

Độc giả   Thanh Sang Trần

tập đạp xe, xe đạp, đạp xe ở cánh đồng

Bài viết (post) Thời tập đạp xe ngoài cánh đồng được tổng hợp và biên tập bởi: xe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho xe.truongthinh.info để điều chỉnh. xe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác