'Thủ hàng' khi đi ôtô –


 
 

Tạp chí Xe có bài 'Thủ hàng' lúc đi ôtô –

“Đã thủ hàng” chưa?” – c âu hỏi của một người hàng xóm có thâm niên chạy ôtô, khiến tôi ngớ người. “Hàng” mà anh này nói đến, đó có thể là một khúc gậy, thanh sắt hoặc bình xịt hơi cay… cất trên xe.

Thú thực, tôi mới sắm xe gần hai tháng, chưa hề nghĩ tới chuyện này, khi đang theo người hàng xóm, thì hầu như ai chạy xe bây giờ đều có thủ một trong những loại “hàng” nêu trên. “Giờ mà không có “hàng”, ra đường không an tâm đâu!”, người này cảnh báo tôi.

Vậy thủ “hàng” để làm gì? là để yên tâm, để hộ thân khi diễn ra va quệt giao thông cũng có thể dẫn đến gây gổ, đánh nhau, hoặc để tự vệ nếu rủi ro bị cướp.

Tuy mới chạy xe, nhưng tôi cảm thấy việc điều khiển xe, nhất là ở các khu đông dân cư và những tuyến đường giao thông phức tạp, quả là căng thẳng. Ý thức đi đường của 1 số người tham gia giao thông rất ẩu, bất chấp hiểm nguy cho mình và những người khác. Nguy cơ diễn ra va quệt là rất thường trực. Va chạm, nếu không bình tĩnh và nhường nhịn, rất dễ bị tranh cãi, đánh nhau.

Trở lại với việc thủ “hàng” trên xe, theo tôi, nó mang tính trấn an tinh thần là chính, chẳng thể coi đó là “công cụ hỗ trợ” dành riêng cho người lái xe. Ngoại trừ khi diễn ra bị cướp trong tình huống phải tự vệ, thì với các vụ va quệt trên đường, đều phải giải quyết theo luật, mà bằng chứng cũng có thể là camera hành trình hoặc nhân chứng đi đường. Kể cả vô cớ bị hành hung mà chúng ta dùng hung khí đánh trả và gây hậu quả nghiêm trọng, thì cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, khi có “hàng” thủ sẵn, dễ bị tâm lý thiếu mềm mỏng, không nhẫn nhịn mà tỏ ra “ta đây”, ỷ lại, nóng nảy, dễ dẫn đến kích động dẫn đến xung đột. Khi một phía dùng hung khí thì thế tất phía còn lại cũng sẽ dùng. Đã có biết bao vụ va chạm giao thông tưởng không có gì nghiêm trọng, nếu đôi bên nhẹ dịu trao đổi sẽ ổn thỏa, nhưng do không ai chịu nhường ai và thử thách nhau, dẫn đến gây gổ, cho dù diễn ra án mạng chết người.

Việc người điều khiển ôtô thủ “hàng” trên xe là khá phổ biến. Các lực lượng chức năng cũng không thể cấm hay kiểm tra được từng đồ dùng như cây gậy, thanh sắt trên từng xe và đó cũng chính là mối nguy hiểm tiềm ẩn khi diễn ra va quệt giao thông.

Thay vì mang theo “hàng” phòng thân, theo tôi, chúng ta nên chọn cách xử trí văn minh hơn. Đó là điều khiển xe đúng luật, biết nhường nhịn, tìm cách xử lý các tình huống va chạm 1 cách thiện chí, mềm mỏng, ổn thỏa nhất. Không dễ gì thực hiện những điều đó đối với tình trạng giao thông và nhận thức tham gia giao thông như tại Việt Nam, nhưng chẳng thể khác.

Độc giả Phú Vinh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác