Vượt phải – lỗi nhiều tài xế Việt đang hiểu sai –


 
 

Tạp chí Xe có bài Vượt phải – lỗi nhiều người lái xe Việt đang hiểu sai –

Nhiều bác tài thắc mắc bao giờ thì được vượt phải, bao giờ không được vượt phải trên đường quốc lộ, trên cao tốc… Khái niệm này khiến nhiều người không hiểu rõ luật cấm gì và không cấm gì.

vuot-phai-loi-nhieu-tai-xe-viet-dang-hieu-sai

Trên đường 2 làn trở lên, người lái xe cũng đều có thể cho xe chạy về bên phải mà không phạm lỗi vượt phải.

Để hiểu rõ ý nghĩa về cụm từ “vượt phải”, người lái xe Việt cần nắm vững khái niệm sau theo Quy chuẩn 41/2016:

Vượt cần là tình huống giao thông trong đấy một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên và một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy chế trong Luật Giao thông đường bộ. 

Như vậy, vượt bên phải chỉ diễn ra trên đường có một làn xe mỗi chiều. Có thể hiểu trường hợp vượt phải là xe A lách về phía bên phải đặt vượt qua xe B trong cùng một làn, tình huống này xe A vi phạm.

Tuy nhiên, tình huống nhiều người lái xe thường hiểu lầm là vượt phải lại đến từ trường hợp khác. Đó là xe A chạy sau xe B, không thể vượt bên trái nên tách sang “làn bên phải”, tức ở làn khác, không cùng làn xe B và chạy mau hơn xe B để vượt, như video dưới đây:

Xe có gắn camera hành trình không vi phạm luật, vì chuyển qua làn bên phải, chạy đúng vận tốc nhiều nhất cho phép để vượt qua các xe khác trên làn trái sát dải phân cách.

Quy chuẩn 41/2016 cũng định nghĩa rõ về trường hợp này để né hiểu nhầm:

Xe trên các làn chạy mau hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo và một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy chế về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.

Như vậy, để vượt xe khác đi chậm, bác tài cũng đều có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, có đầy đặn tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, sau đó quay lại làn nếu muốn. Khi đó, không hề có lỗi vượt phải.

Tuy nhiên khi chạy xe trên cao tốc, các người lái xe nên có hạn vượt về phía làn bên phải mà hãy ra hiệu cho xe phía trước chuyển qua làn bên phải nếu họ đi chậm hơn. Các tài xế chạy ở làn bên trái nên chủ động nhường đường nếu có xe khác xin vượt, nếu chạy dưới tốc độ nhiều nhất cho phép, tốt nhất chạy sang làn bên phải, nhường làn bên trái cho những xe chạy nhanh.

Một tình huống khác, nếu ôtô tách sang làn phải để chạy vẫn có thể vi vi phạm giao thông. Ví dụ trên đường có biển phân làn cho mỗi phương tiện. Nếu làn bên trái của ôtô, làn bên phải của chiếc xe máy, ôtô chuyển sang làn xe máy để vượt sau đó trở  lại làn ôtô thì vẫn vi phạm, đây là lỗi “đi sai làn đường”.

Minh Hy

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác