Xe máy – ôtô đều chỉ là phương tiện


 
 

Tạp chí Xe có bài Xe máy – ôtô đều chỉ là phương tiện

Rất đồng quan điểm của người viết bài “Không ai muốn phải đi xe máy nếu họ có đủ điều kiện để đi xe ôtô”. Còn vấn đề kẹt xe ở các thành thị lớn nằm ngay hai nguyên nhân chính:

Thiếu quỹ đất giao thông như người sáng tác đã nói. Vấn đề này thuộc trách nhiệm của người quy hoạch thành phố.

Ý thức, văn hóa giao thông kém (cả người điều khiển xe máy, ôtô lẫn người đi bộ). Vấn đề này thuộc trách nhiệm của chính người tham gia giao thông.

Trong đó, ý thức của người tham dự giao thông rất quan trọng. Tôi lái ôtô đi lại hàng ngày trong phố xá rất bực mình với kiểu đi bất chấp của nhiều người đi xe máy, nhưng cũng chứng kiến không ít kiểu đi vô ý thức không thua của nhiều người điểu khiển ôtô. 

Ý thức giao thông ngoài những việc nằm ở trong bản thân của mỗi người tham gia giao thông thì nó còn có phần trách nhiệm của CSGT. Nếu CSGT có đủ chế tài, xử lý nghiêm minh không có thiếu tích cực thì tính răn đe, xử phạt mạnh cũng sẽ làm người tham dự giao thông tự điều chỉnh hành vi.

Tôi biết nhiều người ngoại quốc lúc mới qua Việt Nam họ có thói quen tuân thủ giao thông như khi ở nước họ, sau 1 thời gian sinh sống, khi quen với phong thái hành xử tại Việt Nam thì họ cũng đã thay đổi hành vi và phạm luật giao thông không khác gì người Việt Nam. Họ cũng học cách qua mặt hoặc thỏa hiệp với CSGT để bỏ lỡ hành phạm luật luật.

Vậy nên việc tạo lập nhận thức giao thông tốt sẽ nằm ở phía trong ba nơi: Giáo dục học đường (dạy hành vi tốt khi còn nhỏ), người dân tham gia giao thông tự thân phải có nhận thức và CSGT xử lý nghiêm không thiếu tích cực khi có vi phạm mới cũng đều có thể cải thiện được tình hình.

Độc giả Quân Nguyễn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí xe TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác